ฝึกงาน mcot อสมท

ใครไปฝึกงาน มีอะไรมาเล่าให้ฟังกันหน่อยนะ

ฝึกงาน mcot อสมท

Postby gundum0204 » Mon May 17, 2010 5:51 pm

สวัสดีครับ หลังจากที่ผมได้มาดูแลบอร์ดผมก็ได้สำรวจอ่านกระทู้ตามห้องต่างๆครับ แล้วกระพบว่า กระทู้ในห้องนี้เป็นกระทู้ที่มีประโยชน์มากมาย
แล้วผมก็พึ่งฝึกงาน มาสำเร็จ สดๆร้อนๆ ก็เลย อยากเอาประสบการณ์ที่ได้ฝึกงานมาแชร์ให้ เพื่อนๆ และน้องๆทุกคนได้ลองอ่านกันครับก่อนอื่นต้องเท้าความไปก่อนที่ ผมจะฝึกงานนะ ช่วงใกล้สอบปลายภาค เทอมสอง ของปีสาม ก็มีเพื่อนๆเค้าคุยๆกันเรื่องที่ฝึกงาน บางคนก็หาได้แล้ว หาได้เอง บางคนก็ไปติดต่อผ่านพี่แจ๊ว ซึ่งบริษัทต่างๆเค้าฝากพี่แจ๊วมากระจายข่าวอีกที ก็คุยๆกันในกลุ่มว่าจะเอาไงกัน เพื่อนๆหลายๆคนก็ไป สวทชกัน เพื่อนบางคนก็เรียน ซัมเมอร์ เก็บหน่วย แต่ผมเองก็เรียนเก็บครบแล้ว แล้วไอ้ความคิดฝึกงานตอนนั้นยังไม่อยู่ในหัวเลย คือผมจะเรียนซัมเมอร์ เอาเกรด หรือ จะไปเที่ยวต่างแดน อะไรซักอย่าง ในช่วงนั้น

ต้องขอบคุณ คุณพ่อที่ได้ผลักดัน ไม่ให้ผมมัวแต่เที่ยว 555 ก็เลยมาคิดว่าจะไปฝึกงานที่ไหนดี อืม อะไรล่ะที่เกี่ยวกับคอมที่เรียนมา คือผมตัดสินใจช้าด้วยแหละ ตอนนั้นดูทีวีอยู่ก็ เลยปิ้งไอเดีย สถานีโทรทัศน์หน้าจะมีอะไรที่เกี่ยวกับคอมให้เราทำได้น้า แล้วก็คิดอีก แล้วเราจะไปช่องไหนล่ะ จะฝึกทั้งที ขอเอกชน แล้วก็ดาราเยอะๆ ทันสมัยๆหน่อยๆ
ในหัวก็โผล่มา 3 7 9 อืม จริงๆก็กะไปสามช่องนี้แหละ แต่ที่ใกล้บ้านที่สุดก็คือ ช่อง 9 mcot นี่เอง


ตอนไปสมัครบรรยากาศตื่นเต้นมากมาย ตึกข้างนอกสวยมาก ติดต่อไปเขาบอกว่าฝ่ายคอม กับฝ่ายข่าวเต็มแล้ว ให้ไปติดต่อฝ่ายกราฟฟิก ผมก็เข้าไปทางเข้าต้องผ่านโรงจัดฉาก เป็นโรงไม้กว่าจะถึง ผมก็เข้าไปให้หัวหน้าเขาสัมภาษณ์

หัวหน้าถามว่า มาฝึกงานฝ่ายกราฟฟิคทำอะไรได้บ้าง
ผม ก็มาลองเรียนรู้งานอ่าครับ
หัวหน้า แล้วเรียนอะไรเกี่ยวกับกราฟฟิคมาบ้าง
ผม ก็เรียนหลักการพื้นฐาน open gl เขียนโปรแกรม อ่ะครับ
หัวหน้า มันไม่ค่อยตรงนะ ที่นี่เขาจะ ใช้โปรแกรมในการเรนเดอร์กราฟฟิคขึ้นมา ใช้ 3dmax elarg photoshop afeffect มายา พรีเมีย เขียนสคริปโปรแกรม แล้วก็ โปรแกรมตัดต่อเป็นมั้ย
ผมก็คิดในใจ โอ้ววๆแต่ล่ะตัว ยังไม่เคยใช้เลย แต่ได้ยิน โฟโต้ช็อบ เหมือนขึ้นสวรรค์ ผมตัดต่อแล้วก็โฟโต้ช็อบได้ครับ
หัวหน้า รุไม๊มาฝึกงานทำไม มาเรียนรู้ ว่าเค้าทำงานอะไรกัน อะไรที่ทำไม่ได้ก็มาเรียนรุไป … นัดเอาเอกสารแล้วก็เวลาฝึก
ผม เย้ได้ฝึกงานแล้ว

ผมก็ติดต่อประสานกับพี่แจ๊วอ่ะครับ เพราะทำเรื่องส่งตัวช้า อะไรก็รีบร้อนไปหมด ต้องขอบคุณพี่แจ๊วกับอาจารย์ทรงศักดิ์ที่ว่างพร้อมๆกัน ทำให้เอกสารต่างๆสำเร็จรุล่วงในวันเดียว ฝึกงานวันแรกหัวหน้าก็เรียกมาทำความรุจักกับเพื่อนๆ ฝึกงานจากที่อื่นๆฮะ ก็เป็นประสบการณืที่ดีได้รุจักกับเพื่อนๆเทพๆ ส่วนใหญ่ที่ฝ่ายกราฟฟิคจะมีเพื่อนจากศิลปกรรมเยอะ ศิลปกรรมคอมอาร์ท เก่งๆกันทั้งนั้น มัเพื่อนวิทยคอมจากที่อื่นเหมือนเราด้วยดีจังเลย

ผมฝึกงานที่นี่พี่เลี้ยงเค้าใจดีมากครับ สอนใช้โปรแกรมต่างๆ เยอะเลย แล้วหัวหน้าก็มอบหมาย ให้ไปศึกษาสคริปภาษา c ครับ นอกจากงานหลักแล้ว คอมที่นี้ก็จะถูกส่งมาให้เด็กฝึกงานอย่างเราลงวินโดว์ใหม่ 555 พี่ๆฝ่ายรายการ ชอบทำไวรัสเข้าเครื่อง ผมได้ใช้ เครื่อง วิส ราคาหลายล้านด้วย แค่จับก็สั่นๆแล้วตอนแรกๆ ทำงานไป บางทีก็มี even มาครับ ดารามาเยี่ยมที่สถานี ผมก็มีโอกาสได้ถ่ายรูปใกล้ชิด ได้ไปดูงานในส่วนของ nine entertrain ก็ดาราเยอะฮะ ไปดูในส่วนของการ์ตูน ก็พบนักพากษ์ มากมาย เจอน้าต๋อยเซมเบ้ด้วย ตอนเด็กชอบมาก พี่เลี้ยงก็มีพาไปเลี้ยงข้าวฮะ แล้วช่วงฝึกงานก็มีวันเกิดสถานีด้วย เลี้ยงใหญ่กินฟรีเลย แต่ที่นี่ก็มีช่วงงานเยอะเหมือนกัน เพราะตอนมาฝึกนี้การเมืองกำลังร้อนๆเลย ฝ่ายข่าวทำงานกันหนักมาก เรื่องอาหารการกินที่นี่ดีมากครับ เพื่อนรุจักรัชดาซอย 4 ไหมครับ ซอยละลายทรัพย์เลย มีตลาดนัดทุกวัน ของกินอร่อยฮะ แต่พอกลางคืนถนนเส้นมีก็จะมีแสงสีเต็มไปหมด แต่ผมกลับบ้านนะครับไม่ได้เที่ยวไหนเพราะว่า ทำงานเช้าทุกวันเลย 555


สรุปแล้วเหมือนมาเล่าประสบการณ์เฉยๆเลย เด๋วลองนึกไอ้ที่เป็นสาระ แปป มาฝึกงานน้องๆก็จะได้ความรุสึกเหมือนกับได้ทำงานจริงๆฮะ เข้างานตอนเช้า เลิกตอนเย็น ได้ความรุใหม่ๆ เมื่อเราได้มาสัมผัสประสบการณ์นี้ จะทำให้เรารุจักตัวเองดีขึ้น ความคิดความอ่านก็จะโตขึ้น จัดการกับอารมณ์ได้ดีขึ้นด้วย ที่สำคัญเราก็จะได้รุว่าเราชอบทำงานแบบนี้ไหม แล้วชีวิตของเราจะเป็นอย่างไรต่อไป อยากให้น้องๆลองดูครับ ได้อะไรที่คุ้มค่ากว่าที่คิด

ปล. อยากให้เพื่อนๆที่ได้ฝึกงาน แล้วมาแชร์ประสบการณ์ เพื่อให้เป็นแนวทางเป็นประโยชน์แก่น้องรุ่นต่อๆไปครับ
บุชชี่ com sci # ๒๒ จ้า
User avatar
gundum0204
Administrator
 
Posts: 1185
Joined: Sun May 27, 2007 5:50 pm
Location: cstu

Re: ฝึกงาน mcot อสมท

Postby mailamok » Mon May 17, 2010 7:44 pm

พี่ พี่ พี่ นู๋อยากไปฝึกงานที่นี่มั่งอ่าาา :o
mai-la-mok#26
ใหม่ อาจมีได้หลายคน แต่ "ใหม่ลามก" มีได้แค่คนเดียว เอิ๊กๆๆ.
User avatar
mailamok
Administrator
 
Posts: 3873
Joined: Thu May 08, 2008 12:30 pm
Location: ถังขยะ

Re: ฝึกงาน mcot อสมท

Postby gundum0204 » Mon May 17, 2010 8:04 pm

noo-mai-binpaibinma wrote:พี่ พี่ พี่ นู๋อยากไปฝึกงานที่นี่มั่งอ่าาา :oอยากไปต้องเตรียม สกิล 3dmax ให้พร้อมนะ ใช้เยอะจิงๆ
บุชชี่ com sci # ๒๒ จ้า
User avatar
gundum0204
Administrator
 
Posts: 1185
Joined: Sun May 27, 2007 5:50 pm
Location: cstu

Re: ฝึกงาน mcot อสมท

Postby nernbever » Mon May 31, 2010 1:25 pm

พี่บุช ครับ ตอนไปสมัคร เค้าดูเกรดด้วยป่าวครับ
Nern # 24
----------------------------
Nernbever_toon@hotmail.com
----------------------------
User avatar
nernbever
Member
 
Posts: 60
Joined: Thu May 14, 2009 1:57 pm

Re: ฝึกงาน mcot อสมท

Postby Inception » Tue Jun 01, 2010 8:56 pm

เท่มากกกกกกกกก
Bak #19
รักภาค รักน้อง ก็ต้องรักให้ถูกทาง
อย่าทำอะไรผิดๆ จนเคยชิน และคิดว่าเป็นเรื่องปรกติ

www.ummata.net
User avatar
Inception
Senior Admin
 
Posts: 2780
Joined: Wed Jun 01, 2005 12:50 am


Return to ประสบการณ์ฝึกงาน

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron