ศัพท์เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต

พูดคุย, ปรึกษาการพัฒนาโปรแกรม
และ case study

Moderator: bigaun

ศัพท์เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต

Postby bigaun » Fri Sep 15, 2006 10:55 pm

iDNS คืออะไร ?
ก่อนอื่นคงต้องทำความเข้าใจในเรื่องของ DNS กันก่อนนะครับ อันนี้ขอยกมาจากบทความเดิมที่เคยเขียนไว้ในตอน ขโมย Domain ...การติดต่อกันระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ในอินเทอร์เน็ตจะติดต่อกันได้โดยการใช้แอดเดรสที่เราเรียกกันว่าไอพีแอดเดรส ซึ่งเป็นตัวเลข แต่เนื่องจากความไม่สะดวกในการจำตัวเลขก็เลยมีการคิดเรื่อง domain name มาใช้โดยเป็นตัว map ระหว่างไอพีแอดเดรสกับชื่อที่ตั้งขึ้นมาเพื่อจำง่ายๆ อีกทั้งมีการจัดระเบียบและว่ารูปแบบการทำงานไว้เรียบร้อย ซึ่งก็คือระบบ Domain Name (Domain Name System) นั่นเอง การจะมี domain name ในเครือข่ายอินเทอร์เน็ตต้องจดทะเบียนกับผู้ดูแลเครือข่าย แต่เดิมมีอยู่ที่เดียวในโลกคือ InterNIC ซึ่งเป็นผู้มีสิทธิในการแจกจ่ายชื่อ domain name ให้กับผู้ขอ ทีนี้เมื่อ Internet ขยายกว้างขึ้น InterNIC เลยแบ่งการทำงานลงไปให้ดูแลเป็นโซนอย่างของประเทศไทยเราจะอยู่โซน Asia-Pacific ผู้ดูแล domain name ในโซนนี้คือ APNIC (Asia-Pacific Network Information Center) ในไทยเองก็มีผู้ดูแลในประเทศชื่อ THNIC (Thailand Network Information Center) เป็นผู้ดูแลการจะ domain name ที่ลงท้ายด้วย .th ทั้งหมด การจดทะเบียนจริงๆ กับ THNIC เสียค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ อย่างไรก็ตามการจด domain name จะจดเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างเดียวเท่านั้น (ก็คนคิดเป็นฝรั่งนี่ครับ) และสิ่งนี้เองที่เป็นข้อจำกัดของระบบ DNS ในปัจจุบัน

ทีนี้มาถึงตัว iDNS บ้าง ... Internationalized DNS หรือ iDNS เป็นความพยายามที่จะขจัดข้อจำกัดเรื่องภาษาออกไปจาก DNS ที่ใช้กันในปัจจุบันโดยเพิ่มให้ระบบสามารถรองรับการ domain name ภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาอังกฤษได้ อย่างเช่น ภาษาจีน ญี่ปุ่น เกาหลี อินเดีย หรือแม้แต่ภาษาไทยจุดหลักที่ iDNS เน้นคือการใช้ภาษาท้องถิ่นในการใช้งาน Internet ได้ ทุกวันนี้เรามี webpage, e-mail, chat, etc. เป็นภาษาท้องถิ่นได้หมดแล้วจะเหลือก็แต่ domain name ที่ยังเป็นภาษาอังกฤษ .. iDNS จึงมุ่งที่จะแก้ปัญหาที่จุดนี้เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษในแต่ละท้องถิ่นสามารถใช้ Internet ได้ ความคิดนี้เกิดขึ้นในกลุ่มนักวิจัยมานาน 5 ปีแล้วครับ แต่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างหลังจากที่ National University of Singapore ทำวิจัยในส่วน iDNS ได้เป็นผลสำเร็จและสร้างระบบ iDNS ออกมาในปี 1998 นี่เอง สิ่งที่ได้จาก iDNS ก็คือเราสามารถใช้ภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาอังกฤษในการกำหนดชื่อที่แทนไอพีแอดเดรส และเรียกใช้งานชื่อเหล่านั้นได้จากโปรแกรมต่างๆ โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรที่ตัวโปรแกรมเลย browser, telnet, ftp, mail ก็ยังใช้โปรแกรมที่เราใช้กันทุกๆ วันนี้เหมือนเดิม ที่เพิ่มขึ้นมาคือพวกชื่อเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ เราจะสามารถใช้ภาษาอื่นได้ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ อย่างเช่น
เข้า web ที่ http://คอมพิวเตอร์.วิศวกรรมศาสตร์.ขอนแก่น.มหาวิทยาลัย.ไทย
finger @
rlogin
ftp กสิกร.ธนาคาร.พาณิชย์.ไทย
telnet เคเอฟซี.พาณิชย์.ไทย
mail
ระบบ iDNS สามารถแยกบริการในแต่ละภาษาออกจากกันได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น เว็บเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทแห่งนึงอาจจะจดทะเบียนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ถ้าผู้ใช้พิมพ์ URL เป็นภาษาไทยก็จะเข้าเว็พเพจที่เป็นภาษาไทย ถ้าพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษก็จะเข้าเว็บเพจที่เป็นภาษาอังกฤษ
Aun # 17
User avatar
bigaun
Moderators
 
Posts: 2022
Joined: Wed Jun 22, 2005 3:13 pm
Location: Live in webboard

Postby nat3 » Sat Sep 16, 2006 2:12 am

ง่ะ จะใช้ iDNS ได้มันต้องทำให้ DNS Server รองรับด้วยหนิ DNS Server ในไทยที่รองรับตอนนี้ก็คงมีแต่นิภา หละมั้ง คนส่วนใหญ่คงจะไม่ใช้ด้วยสิ -*- เพราะเห็นหาวิธีแบนกันเหลือเกิน
User avatar
nat3
Moderators
 
Posts: 1229
Joined: Mon Jun 13, 2005 12:52 pm

Postby Inception » Sun Sep 17, 2006 11:49 am

อ่อ อ่านแล้ว get ละ ไอ่ nipa ที่คนเค้า anti นักหนา

แบคเองก็เคยเจอ รำคาญด้วยอ่ะ แบบว่าพิมชื่อเวบผิด มันก็มาละ ชื่อไทยไม่มีดอท นิภาไรนั่นแหละ รำคาญสุดๆ
Bak #19
รักภาค รักน้อง ก็ต้องรักให้ถูกทาง
อย่าทำอะไรผิดๆ จนเคยชิน และคิดว่าเป็นเรื่องปรกติ

www.ummata.net
User avatar
Inception
Senior Admin
 
Posts: 2780
Joined: Wed Jun 01, 2005 12:50 am


Return to Programming / Web-Programming

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron