เทคนิคการดูหนังสือเตรียมสอบ

น้อง ๆ นักเรียน หรือท่านผู้ปกครอง ที่ต้องการสอบถามเกี่ยวกับการศึกษาในภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ธรรมศาสตร์ เชิญที่นี่ครับ
(ห้องนี้สามารถโพสได้โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก)

Moderator: new_eye_angles

เทคนิคการดูหนังสือเตรียมสอบ

Postby bigaun » Tue Oct 17, 2006 10:16 am

อ่านแล้วต้องจับจุดสำคัญ หรือประเด็นสำคัญของเรื่องที่เราอ่านให้ได้ อาจใช้วิธีการทำไฮท์ไลท์ โดยขีดเส้นใต้ที่เนื้อหานั้นๆ หรือ ใช้ปากกาสีที่แตกต่างจากสีตัวหนังสือที่อ่านอยู่ระบายทับข้อความที่เราเห็นว่าสำคัญจริงๆจุดที่สำคัญของเนื้อเรื่องนั้นๆ สังเกตได้ว่า มักจะเกี่ยวข้องกับชื่อหัวเรื่อง มีการกล่าวซ้ำข้อความดังกล่าวบ่อยครั้งในเนื้อหาวิชา หรืออาจจะมีการพิมพ์ตัวหนังสือที่แตกต่างไปจากตัวหนังสืออื่น เช่นพิมพ์เป็นตัวหนา ตัวเอียง ฯลฯ


ย่อหรือเขียนข้อความที่สำคัญ เพื่อเป็นการป้องกันอาการง่วงนอนได้อีกทางหนึ่ง เราควรมีการเขียนโน๊ตย่อเฉพาะข้อความที่สำคัญ สรุปลงในสมุดต่างหาก เน้น เฉพาะที่สำคัญจริงๆ นะ แล้วควรมีการวิเคาระห์ วิจารณ์ ตอบโต้ แสดงความคิดเห็นกับตัวเองในเรื่องนั้นๆ ด้วย เพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้น


ทำความเข้าใจกับคำศัพท์ใหม่ๆ ในบทเรียนเราต้องเจอคำศัพท์ใหม่แน่นอน ดังนั้น ควรแยกออกมาจดไว้เฉพาะพร้อมกับความหมายด้วย ถ้าไม่เข้าใจ เราสามารถใช้ทอล์คกิ้งดิคได้ ซึ่งปัจจุบันนิยมใช้กันมาก ถ้ายังไม่เข้าใจอีก ควรถามอาจารย์ผู้สอน จะได้คำตอบที่ดีทีเดียว
ลองตั้งคำถามเอง สำหรับบทเรียนหนึ่งๆ เพื่อเสริมความเข้าใจ เราสามารถออกข้อสอบเองได้ พร้อมทำเฉลยไว้ด้วย อาจแลกกันทำกับเพื่อนๆ ถ้าเราสามารถทำข้อสอบนั้นได้ ก็แสดงว่าเรามีความเข้าใจกับเนื้อหาวิชานั้น


ประมาณระยะเวลาที่ใช้ในการอ่านหนังสือสอบ จัดตารางเวลาให้เหมาะสมกับความสามารถในการอ่านของเราเอง
ทบทวนอีกครั้ง เพื่อเป็นการประหยัดเวลา หากเรามีเวลาจำกัด ก็อ่านโน๊ตย่อที่เราทำไว้ เพื่อเตือนความจำ เพราะเราอาจจะลืมสิ่งที่เราอ่านไปแล้วก็ได้
Aun # 17
User avatar
bigaun
Moderators
 
Posts: 2022
Joined: Wed Jun 22, 2005 3:13 pm
Location: Live in webboard

Postby nat3 » Tue Oct 17, 2006 11:51 am

ทำไมช่วงนี้รู้สึกพี่อั๋นมีสาระ
User avatar
nat3
Moderators
 
Posts: 1229
Joined: Mon Jun 13, 2005 12:52 pm


Return to Admissions

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests

cron