1 เรียน 2 ติว 3 จำ 4 สอบ (กลเม็ดไม่เด็ดไม่พราย)

น้อง ๆ นักเรียน หรือท่านผู้ปกครอง ที่ต้องการสอบถามเกี่ยวกับการศึกษาในภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ธรรมศาสตร์ เชิญที่นี่ครับ
(ห้องนี้สามารถโพสได้โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก)

Moderator: new_eye_angles

1 เรียน 2 ติว 3 จำ 4 สอบ (กลเม็ดไม่เด็ดไม่พราย)

Postby bigaun » Tue Oct 17, 2006 10:10 am

ถ้าจะว่าไปแล้ว ชีวิตของนักเรียน ม.6 นี่ก็เหนื่อยเอาการอยู่ แต่ถ้าเรารู้จักการบริหารเวลาที่ดี รู้จักเรียน รู้จักเล่น (แต่ควรเล่นให้น้อยลง เที่ยวให้น้อยลง) เมื่อเราสอบเสร็จ ติดมหาลัยแล้ว เราจะไปไหนก็ได้ พ่อแม่พี่น้อง ไม่มีใครว่าหรอก
ใครว่า การเข้ามหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่ซับซ้อน ต้องไปทำอย่างนู้นอย่างนี้ ไปๆมาๆ สอบไม่ได้ ก็ซวยกันอีกแระ

-วันนี้เรามาจัดระเบียบตัวเองอย่างง่ายๆ เพื่อการเตรียมสอบครั้งยิ่งใหญ่กัน อันที่จริงแล้วเนี่ย สิ่งที่จะแนะนำต่อไปนี้ ทุกคนนั้นต้องทำอยู่แล้ว แต่ว่าจะจัดระเบียบอย่างไรให้มันสอดคล้องและไปเรื่อยๆ กับชีวิตของเรา ไม่ให้มันเครียด และไม่ยุ่งเหยิง ไม่สับสนวุ่นวาย

- มี 4 ขั้นครับ -
เริ่มกันที่ ขั้นที่ 0 คือการ เตรียมสติให้พร้อม ตั้งสติให้มั่น พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ส่วนนี้สำคัญมาก ใครที่ยังไม่ได้สติ ยังสับสนงงๆอยู่ สมาธิสั้น แนะนำให้ไปนั่งสมาธิก่อน จริงๆนะครับ ถ้าสติมันไม่ดี มันไม่นิ่งจริงๆ คุณจะดันทุรังไปเท่าไร มันก็ไร้ค่าคับ

ขั้นที่ 1 คือ การเรียน - การเรียนรู้ทั้งในห้องเรียน และนอกห้องเรียนจากตำราต่างๆ ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ถ้าไม่เข้าใจ ง่ายๆ คือจะบังเกิดความงง ถ้างงแล้ว มันก็จะ งง ต่อๆไป เพราะฉะนั้น ควรสนใจทุกรายละเอียด ทุกซอกทุกมุม ที่คิดว่าเราจะนำมาใช้เป็นข้อมูลในการสอบ เรียนๆ เข้าไปเหอะ หนักบ้างช่างมันแค่ปีเดียวเอง ดีกว่าที่เรา จะลอยไปลอยมา แล้วสุดท้ายก็ต้องมา บีบหัวใจตัวเองเล่น มันไม่ตลกนะ

ขั้นที่ 2 คือ การติว - การติว ใครจะติวโดยการเรียนพิเศษ หรือ ติวกลุ่มย่อย ติวกลุ่มเพื่อน คนเก่งช่วยคนไม่เก่ง หรือ เก่งแล้ว ช่วยกันเก่งขึ้นไป ก็แล้วแต่สะดวกครับ ก็คือการ นำเนื้อหาที่เรียน มาเรียบเรียงสังเคราะห์ให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น โดยการติวนี้ อาจจะแทรก ทริค เทคนิคเล็กๆน้อยๆในการทำข้อสอบ ในการดูโจทย์ เกร็ดความรู้ที่ซุกอยู่ในหลืบข้อสอบ ตรงนี้จะสนุกมาก และเหนื่อยมากๆด้วย แต่ก็ต้องพักบ้างนะ เดี๋ยวน็อกไป เสียเวลาตายเลย

ขั้นที่ 3 คือการ จำ - การจำนี่สำคัญมาก แต่บางวิชาก็ไม่ต้องอาศัยความจำมากนัก เช่น คณิตศาสตร์ จำเล็กๆ น้อยๆ ใช้ทักษะเอา แต่วิชาอื่นๆ ที่ใช้จำก็มีเยอะ เราจะเลือกจำอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับเรา เราจะพลิก แพลงเทคนิคเอาเอง หรือว่าเรียนรู้จากที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ บทความ วารสารการศึกษาต่างๆ ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะไม่ส่งเสริมให้นักเรียนเรียนแบบท่องจำก็ตาม แต่ถ้าเราเข้าใจแล้ว เราจะจำก็ไม่เสียหายอะไร เพราะว่าการสอบ จริงๆ เราก็ต้องจำมันไปสอบอยู่แล้ว ไม่งั้นจะให้อ่านหนังสือทำไม ถ้าไม่ให้จำ ถ้าจะให้เข้าใจอย่างเดียวทั้งหมด ก็ให้เอาหนังสือเข้าห้องสอบได้สิ จริงหรือเปล่า ซึ่งมันก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว การจำนี้จะอยู่ ในช่วงใกล้ๆสอบมากๆ เช่น 1 สัปดาห์ ฟรือมากกว่านั้นแล้วแต่ความสะดวก อย่าลืมนะ ว่า เวลามันจะผ่านไปเร็วมาก ๆ โคดๆ เลยคับ

ขั้นที่ 4 คือ การสอบ - จริงแท้แน่นอนครับ เมื่อเราทำ 3 อย่างนั้นมาแล้ว ไม่ได้เข้าสอบ มันน่าเจ็บใจนิดๆ เพราะฉะนั้นควรวางแผนให้ดี รักษาสุขภาพ เพื่อไม่ให้เสียโอกาสในการสอบ ขั้นสุดท้ายนี้ คือการวัดใจการแล้ว เราต้องสอบแน่นอน อาจจะขำๆสำหรับใครๆหลายๆคนที่ไม่คิดมาก หรือ เก่งมาก อ่านหนังสือมามาก ก็สบายไป ส่วนใคร ที่แต่ก่อนเรียนๆเล่นๆ ขำๆ สบายๆ ไปวันๆ แล้วมาเร่งเอาตอนท้ายเสี้ยวคอหอย ก็คงต้องเจอกับข้อสอบที่ยากบรรลัย และกดดันมาก เหงื่อจะตก ตัวจะสั่นสะท้าน นี่แหละครับ ผมถึง แนะนำให้เพื่อนๆ เตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่นๆ เวลาสอบจะได้สบาย

สอบได้ไม่ได้ช่างมัน - - ฉัน พยายามที่สุดแล้ววววววววววว (ตะโกนบอกฟ้าทุกวัน)
โชคดีทุกคน
Aun # 17
User avatar
bigaun
Moderators
 
Posts: 2022
Joined: Wed Jun 22, 2005 3:13 pm
Location: Live in webboard

Return to Admissions

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron